Lê Đức Hoàng

Xây dựng khả năng phục hồi

Bản chất thật sự của bạn chính là những phản ứng của bạn, sự đáp trả của bạn, sự phục hồi của bạn và danh tiếng của bạn.

Table of Contents

Bản chất thật sự của bạn chính là những phản ứng của bạn, sự đáp trả của bạn, sự phục hồi của bạn và danh tiếng của bạn.

Trước khi đi sâu vào nội dung chia sẻ khả năng phục hồi lãnh đạo, thì hãy nói về lý do tại sao khả năng phục hồi lại đặc biệt quan trọng đối với một nhà lãnh đạo.

1

Tại sao phải xây dựng khả năng phục hồi?

Như bạn đã biết thì lãnh đạo không phải là một chức vụ ghi trên namecard, mà là khả năng tạo ra kết quả ở bất kỳ một giai đoạn hay vị trí nào.

Thế nhưng, với bối cảnh thị trường đang quay giống như chóng chóng, tốc độ của sự thay đổi là chóng mặt, và áp lực của mọi lãnh đạo phải băng qua là không kể xiết, thì năng lực tự phục hồi có lẽ là rất đắt giá. 

Chính vì thế, khả năng quản lý năng lượng của bản thân, hay sự phục hồi nhanh chóng sau mỗi khủng hoảng, thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của các quyết định, cũng như tinh thần của đội ngũ mà bạn đang dẫn dắt. 

Bạn sẽ phản ứng như thế nào trong một số trường hợp quen thuộc, phổ biến nhưng lại không nằm trong bản mô tả công việc sau đây:

  • Khi nhân viên nói là xin lỗi vì em không có báo trước, nhưng mà em không thể hoàn thành dự án vào ngày hôm nay được, em cần thêm một tuần nữa. 
  • Hoặc là khi một khách hàng tiềm năng bỗng dưng hủy đơn hàng và mua của bên đối thủ, khiến bạn tuột mất cơ hội để đạt được chỉ tiêu vào phút chót. 
  • Hay là khi nhân viên tốt nhất của bạn, nhiều kỳ vọng nhất của bạn bỗng dưng phản bội và nhảy sang công ty đối thủ làm việc.
  • Hoặc là máy tính của bạn bị treo và bạn không chắc là bạn đã lưu trữ tài liệu trước đó hay chưa.

TẠI SAO PHẢI XÂY DỰNG KHẢ NĂNG PHỤC HỒI_1
Tại sao phải xây dựng khả năng phục hồi?

Rất là nhiều những tình huống thực tế mà có thể ít nhiều bạn đã từng nếm trải qua. 

Và điều bạn muốn biết là tất cả những thách thức này thì đều đến để kiểm tra về sức mạnh tinh thần của bạn.

2

Khả năng phục hồi được hiểu như thế nào?

Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn thế nào là khả năng phục hồi? 

Phục hồi là cách bạn phản ứng, phản kháng và hồi phục từ những tình huống tiêu cực, và nó bắt đầu từ sức mạnh của thái độ. 

Khả năng phục hồi chính là thái độ chủ động thách thức quá trình suy nghĩ, để nhận ra được những phản ứng tiêu cực trong suy nghĩ của mình “Ôi, thảm họa đang đổ xuống đầu tôi rồi” thì chuyển sang phản hồi tích cực hơn là “tôi có thể giải quyết vấn đề này và tôi có thể khắc phục điều này, và tôi sẽ làm nó như thế nào”

Khả năng phục hồi là sức mạnh bên trong của bạn, là năng lực của sự chấp nhận, là khả năng chấp nhận thách thức, nó là tính cách và tài năng lãnh đạo của bạn. 

Nó cũng là đại diện cho năng lực đơn giản hóa, thay vì là phóng đại hóa, hay phức tạp hóa, hay là khó khăn hóa, nhất là đối với những tình huống cấp bách và nguy kịch. 

Nó cũng thể hiện việc bạn có thường xuyên phản ứng lại các vấn đề bằng câu hỏi làm rõ nhiều hơn hay là câu phát biểu nhiều hơn. Và khi mà bạn lập tức phát biểu thì thường góc nhìn của bạn vẫn còn quá bộp chộp vào đơn diện, hoặc cũng có thể là bạn đang thể hiện sự độc tài thay vì tinh thần hợp tác. 

Nó cũng thể hiện thái độ ngắn hay dài hạn của bạn ở trong tầm nhìn. Đôi khi bạn chấp nhận những nước cờ thiệt thòi trong ngắn hạn, vì một tương lai dài rộng hơn của tổ chức và đội ngũ.

Nếu bạn có thể luôn có thể tự phục hồi sau chấn thương thì việc tiếp tục tăng trưởng thì không phải là một sự lựa chọn, nó sẽ tự động đến trong sớm muộn và nhiều khả năng là sớm thôi. 

3

5 cách xây dựng khả năng phục hồi

Và tôi xin chia sẻ với bạn một vài cách thức để giúp bạn phát triển khả năng phục hồi của mình.

Cách thứ nhất, xác định nguyên nhân cốt lõi

Lo lắng là một triệu chứng chứ không phải là một vấn đề. Cho nên là hãy nhìn vào các khía cạnh trong cuộc sống và hoạt động kinh doanh khiến cho bạn lo âu và hãy suy nghĩ thêm, tìm xem và lập ra danh sách tất cả những nguyên nhân mà bạn cảm thấy lo lắng, căng thẳng hay là stress.

Giống như là nếu bạn liên tục cố gắng cắm đến 5 6 các thứ vào trong bộ ổ cắm điện thì có lẽ bạn sẽ phải thay cầu trì và điều đó cũng đúng với bản thân bạn. Nếu bạn xác định được nguyên nhân, bạn có thể rút bớt một vài những phích cắm trong cái ổ cắm điện bằng cách đưa chúng ra khỏi thói quen hàng ngày của mình. 

Cách thứ hai, Dành thời gian để lên kế hoạch hành động

Khi bạn xác định khía cạnh gây ra lo lắng thì hãy thay đổi thói quen. Dành thời gian lo lắng thành thói quen dành thời gian để lên kế hoạch. 

Hãy viết một kế hoạch riêng cho mỗi mục, tạo nhiều mô thức để xem xét có một cách khác nhau và áp dụng một thái độ mới và tốt hơn đối với nó, hoặc đôi khi là chỉ đơn giản bằng cách học cách né tránh, phớt lờ và coi thường nó như thể nó không tồn tại vậy.

Và đừng sợ hoặc là bị xấu hổ khi cầu viện sự giúp đỡ của người khác. 

Họ có thể rất vui khi mà được giúp bạn và giúp đỡ chính họ cùng một lúc. Khi bạn yêu cầu sự giúp đỡ thì hãy tin rằng nó không thể hiện là bạn yếu đuối mà đang thể hiện rằng là bạn cần được tiếp thêm sức mạnh. 

Cách thứ ba, đọc sách hoặc nói chuyện với người thông minh

Đọc sách hoặc nói chuyện với những chuyên gia sẽ giúp bạn suy nghĩ một cách thấu đáo hơn về lựa chọn đầu vào của tư duy. 

Nó có thể thay đổi nhận thức thế giới quan, thậm chí hệ quy chiếu trong tư duy của bạn, hoặc chí ít là giúp bạn tăng cái tinh thần của mình. 

Và có lẽ cuốn sách hay nhất về chủ đề căng thẳng và lo lắng thì đã được viết cách đây khoảng độ một thế kỷ và đó chính là cái cuốn  “quẳng gánh lo đi và vui sống” viết bởi Dale Carnegie, một trong những người đã định hình nền tri thức thế giới. Nếu chưa đọc thì hãy mua và đọc nó.

Cách thứ tư, đó là chơi một môn thể thao yêu thích

Điều này mới nghe thì có vẻ tôi biết rồi, nhưng nó thực sự là rất hữu ích. Vì một cơ thể yếu đuối, mệt mỏi sẽ là liều thuốc độc khi bạn gặp phải những sự cố. Khoa học đã minh chứng là khi bạn sung mãn về sức khỏe thì sức đề kháng và tinh thần của bạn cũng gia tăng đáng kể.

Ngoài ra thì thể thao còn làm cho bạn tôn lên phong cách sống, một lối sống cá tính riêng của mình. Khi bạn chơi một môn thể thao yêu thích thì nó không đơn thuần là sức khỏe nữa. Nó tiếp năng lượng cho bạn, giúp cho bạn dễ dàng làm sạch tâm trí của mình bình tĩnh và tập trung hơn, sáng suốt hơn trước những quyết định về những sự cố. 

Một cái đầu thông minh, thường nằm ở trong một cơ thể khỏe mạnh. 

Cách thứ năm, đó là chọn những thú vui, thư giãn và dành riêng cho bản thân

Tôi xin nhắc lại năm chữ dành riêng cho bản thân. Hãy tìm cách gì đó phù hợp với bạn, ví dụ như đi bộ một mình hay là tránh xa tất cả và làm bạn với thiên nhiên hoặc là đi đâu đó. Ngồi một mình làm chai bia hoặc là ly rượu vang hay đi xem phim vào giữa những ngày làm việc hoặc tắt điện thoại và nằm ngủ một giấc thật sâu hoặc quyết định về về sớm để ăn một bữa tối với gia đình và chơi với những đứa trẻ. 

Rất nhiều cách, tùy bạn chọn cái cách nào mà khiến cho bản thân bạn thấy tĩnh tâm trở lại.

Hãy cho phép bản thân nghỉ ngơi một chút ngay cả khi chỉ mất một vài giờ, ngay cả khi nó chỉ mất đủ thời gian để đi bộ xung quanh tòa nhà hoặc là đi ra ngoài để uống cafe. 

Hãy tin tưởng người của bạn có thể làm được những gì trong phạm vi công việc của họ và hãy để cho họ làm bạn ngạc nhiên bằng sự xuất sắc của mình khi không có bạn giám sát hay hối thúc họ. Hãy để họ tự làm chủ chính bản thân và công việc của mình. Đừng nói nhưng bạn thân mến, bạn đang học về lãnh đạo kia mà.

Lê Đức Hoàng

Nếu bạn thấy những gì Hoàng chia sẻ là có giá trị và muốn tiếp sức Hoàng để tiếp tục sản xuất nhiều nội dung hữu ích hơn trong tương lai, thì có thể mời Hoàng ly cafe nhé ^^!

Share
LinkedIn
Pinterest
Twitter
Stay Connected:

Bình luận