Lê Đức Hoàng

Quy luật nắp chặn trong lãnh đạo

“Khả năng lãnh đạo của bạn ở mức độ nào sẽ quyết định thành công của bạn và doanh nghiệp ở mức độ đó"

Table of Contents

Có khá nhiều khái niệm về lãnh đạo mà chắc hẳn ta đã từng nghe qua, như lãnh đạo là khả năng gây ảnh hưởng, là phục vụ, là trao quyền, hay là khả năng thực hiện công việc đúng,… 

Để dễ hình dung nhất về Lãnh đạo thì ta sẽ sử dụng quy luật nắp chặn nổi tiếng của John Maxwell. Quy luật này nói rằng, luôn có một nắp chặn mang tên chính ta trước mọi tăng trưởng. Nghĩa là ta không thể phát triển sự nghiệp và cuộc sống cao hơn mức năng lực lãnh đạo của mình.

Ví dụ, nếu năng lực lãnh đạo của ta đạt mức 6 điểm thì team của ta chỉ ở mức tối đa là 5 điểm. Vì cái nắp năng lực lãnh đạo này đã đè bẹp và chặn đứng mọi sự phát triển của ta. 

Cho nên John Maxwell mới nói rằng: “Khả năng lãnh đạo của bạn ở mức độ nào sẽ quyết định thành công của bạn và doanh nghiệp ở mức độ đó”. Điều này đã được lịch sử chứng minh. Nếu quan sát lại ta sẽ thấy là mọi thành bại trong gia đình, doanh nghiệp hay trong quân sự thì đều được gắn liền với cái tên của một cá nhân nào đó về khả năng lãnh đạo tồi tệ, tài giỏi hay mức độ nào đó chèn ở giữa.

Có một điều quan trọng ta cần nhớ là năng lực lãnh đạo không phải là phẩm chất bẩm sinh, không phải tự nhiên sinh ra mà có. Năng lực lãnh đạo thật ra cũng như những kỹ năng khác, do ta tự trui rèn mà thành, đơn giản là hãy nâng mức nắp chặn của ta lên. Khởi đầu bằng sự tự lãnh đạo bản thân mình, nghĩa là phát triển năng lực lãnh đạo phải bắt đầu từ chính bản thân ta chứ không phải là ai khác. 

Có thể bây giờ năng lực lãnh đạo của ta chưa tốt, nhưng ta có thể nâng cấp nó lên mỗi ngày.

Lê Đức Hoàng

Nếu bạn thấy những gì Hoàng chia sẻ là có giá trị và muốn tiếp sức Hoàng để tiếp tục sản xuất nhiều nội dung hữu ích hơn trong tương lai, thì có thể mời Hoàng ly cafe nhé ^^!

Share
LinkedIn
Pinterest
Twitter
Stay Connected:

Bình luận