Lê Đức Hoàng

Phát triển triết lý lãnh đạo

"Triết lý sẽ thúc đẩy thái độ. Thái độ thúc đẩy hành động. Hành động thúc đẩy kết quả. Và kết quả thì sẽ chèo lái lối sống của bạn".

Table of Contents

1

Tại sao phải phát triển triết lý lãnh đạo?

Jim Rohn nói rằng bản chất của chu kỳ thành công là: Triết lý sẽ thúc đẩy thái độ,Thái độ thúc đẩy hành động, Hành động thúc đẩy kết quả, và kết quả thì sẽ chèo lái lối sống của bạn.

Ông cũng nói thêm rằng: Nếu bạn không thích lối sống của mình, thì hãy nhìn vào kết quả của bạn. Nếu bạn không thích kết quả của mình, thì hãy nhìn vào hành động của bạn. Nếu bạn không thích hành động của mình, thì hãy nhìn vào thái độ của bạn. Và nếu như chúng ta không thích thái độ của mình, thì hãy nhìn vào triết lý sống của bạn. Triết lý của bạn sẽ thúc đẩy thái độ và hành động của bạn.

Nếu bạn không có triết lý thì bạn có thể sẽ không hiểu đầy đủ về bức tranh cuộc sống, sự nghiệp, niềm tin, mục đích cũng như lý tưởng của mình.

Xét về khía cạnh lãnh đạo thì triết lý lãnh đạo sẽ quyết định hành động, suy nghĩ và những dự định hay tầm nhìn sau này của bạn, tất cả mọi thứ ở trong tổ chức thì đều dựa trên triết lý lãnh đạo mà bạn phát triển lên.

2

Triết lý lãnh đạo bắt nguồn từ đâu?

Câu hỏi đặt ra là triết lý lãnh đạo bắt nguồn từ đâu? 

Câu trả lời nằm ở hai chữ tại sao?

Phát triển triết lý lãnh đạo
Triết lý lãnh đạo bắt nguồn từ chữ Tại sao

Tại sao bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng và lái xe đi làm?

Tại sao bạn làm việc bạn đang làm?

Tại sao bạn muốn kiếm tiền chăm chỉ và lăn lộn, và bạn biết bạn đang làm gì đằng sau số tiền bạn có được?

Tại sao bạn nghỉ việc mở doanh nghiệp, bất chấp rủi ro, bất chấp những tháng ngày triền miên khổ sở đang đợi ở phía trước, mà không biết ngày nào sẽ thành công, bất chấp việc bạn từng nghi ngờ chính mình, hay mọi người rời bỏ bạn mà đi, thì bạn vẫn đi về phía trước và bạn biết tại sao bạn lại có những lựa chọn như vậy?

Chính triết lý lãnh đạo của bạn sẽ quyết định cả quá trình mà bạn sẽ dẫn dắt mọi người. Triết lý của bạn là điều mà bạn muốn mọi người nói đến trong đám tang của mình, đó là những gì mà bạn hi vọng sẽ tồn tại trong tư tưởng của những người mà bạn đã truyền cảm hứng.

3

03 thực tế về triết lý lãnh đạo

Và khi nói đến đây thì có ba thực tế mà tôi muốn chia sẻ với bạn.

Thứ nhất, thực tế là hầu hết mọi nhà lãnh đạo và tổ chức thì đều biết rất rõ là họ đang làm cái gì (what).

Mọi người có thể dễ dàng miêu tả sản phẩm dịch vụ của công ty họ bán và chức năng nhiệm vụ của công việc họ trong hệ thống là cái gì. Và cái gì thì luôn dễ dàng nhận biết và dễ định nghĩa hơn những thứ khác.

Nhưng một vài lãnh đạo và tổ chức thành công hơn thì họ lại biết là họ đang làm cái gì theo cách như thế nào (how).

Cho dù bạn gọi chúng là dây chuyền tân tiến, là quy trình độc quyền hay là hệ thống cách tân hay là gì đi nữa, thì cái (How) cái như thế nào thì thường dùng để giải thích quá trình sản xuất sản phẩm hay dịch vụ cho người khác biết.

Không dễ nhận ra như cái gì (what), nhiều người nghĩ rằng cái như thế nào (how) là những yếu tố khác biệt, là yếu tố thúc đẩy trong việc đưa ra quyết định. Nhưng có thể sẽ là sai lầm, nếu như bạn nghĩ rằng như thế là đã đủ, bởi vẫn còn thiếu một chi tiết nữa đó chính là cái tại sao (why).

Rất ít các lãnh đạo tổ chức có thể nói rõ ràng lý do tại sao (why) họ làm những cái gì (what).

Khi tôi nói đến lý do (why) thì tôi không có ý nói đến mục tiêu kiếm tiền bởi vì đó chỉ là hệ quả tất yếu của những gì bạn làm, với cái why – tại sao, tôi muốn nói đến mục đích, nguyên tắc hay niềm tin của bạn.

Tại sao công ty của bạn tồn tại?

Tại sao bạn bước ra khỏi giường và đi làm vào mỗi sáng?

Tại sao người ta quan tâm đến nó?

Thứ 2, triết lý lãnh đạo sẽ dẫn tới điều gì đó chính là nền tảng sẽ giúp bạn xây dựng bộ hiến pháp doanh nghiệp, như là giá trị cốt lõi, tầm nhìn, sứ mệnh là những cái gốc của mọi doanh nghiệp và lãnh đạo.

 Quan trọng nhất nó làm bật lên và làm rõ giá trị cốt lõi của doanh nghiệp đó – được hiểu giống như một tính cách của doanh nghiệp.

Có thể bạn chưa hình dung được tầm quan trọng của nó cho đến khi doanh nghiệp vượt lớn hơn khỏi tầm kiểm soát của Nhà sáng lập và đội ngũ Ban giám đốc.

Đó cũng là lý do nên hình thành những triết lý doanh nghiệp ngay từ đầu, bằng những triết lý cá nhân của nhà sáng lập, sau đó phát triển dần lên và trùng khớp với triết lý của doanh nghiệp, và đi xa hơn là trùng hóa và đồng hóa triết lý cá nhân của những người đi theo với triết lý doanh nghiệp đó, để chúng ta giống một cơ thể, rất khó lòng có thể chia rẽ.

Bạn có thể hình dung đến Apple, những công ty khác có thể thuê nhà thiết kế hàng đầu và những kỹ sư tài giỏi thể tạo ra những sản phẩm đẹp mắt, dễ sử dụng và bắt chước những gì mà apple đã làm, thậm chí là họ có thể thuê lại chính nhân viên Apple, nhưng kết quả thì sẽ không thể tương đồng. 

Khi chỉ đơn thuần khi mà bắt chước cái what – những gì mà Apple làm hoặc là bắt chước cái how – cách làm nó như thế nào, thì sẽ không có tác dụng với lâu về dài. 

Vẫn còn điều gì đó rất khó có thể miêu tả và gần như không thể bắt chước Apple và điều đó đã mang lại cho Apple tầm ảnh hưởng vượt trội trên thị trường,

Ví dụ này đã chứng tỏ cho chúng ta thấy rằng khách hàng không mua cái what bạn làm, mà họ mua lý do cái why bạn làm nó. Nhân viên đi theo nhà lãnh đạo không phải vì tài năng, mà là vì giá trị, niềm tin của nhà lãnh đạo đó.

Thứ 3, làm thế nào để tìm ra triết lý của bạn?

Nếu bạn nghĩ rằng bạn không có triết lý cá nhân nào cả thì hãy nghĩ lại bạn có đấy, chẳng qua là bạn chưa nhận ra mà thôi. 

Nó giống như một cuốn sách cũ có thể được giấu ở trong gác mái tâm hồn của bạn, bụi bặm và hoan sơ nhưng nó vẫn luôn ở một nơi nào đó ở bên trong chính bạn.

Đó chính là những thời khắc mà bạn thiết lập, rồi xóa bỏ, rồi lại sửa đổi, rồi lại tái thiết lập các nguyên tắc cơ bản trong cuộc sống thông qua những trải nghiệm của chính bản thân bạn.

Triết lý cũng rất dễ bị ảnh hưởng từ niềm tin của người khác và đặc biệt là những người mà bạn tôn trọng. Nghĩa là phần đa mọi người nghĩ rằng họ đang tự xác định triết lý sống của riêng mình, có thể là đúng hoặc cũng có thể là bị ảnh hưởng bởi môi trường, tuổi thơ và những người ảnh hưởng tới họ trong quá trình họ lớn lên.

Khi đã hiểu được điều đó thì bạn có thể bắt đầu tìm kiếm những người có sức ảnh hưởng tích cực hơn, những người thầy, người cố vấn, người sếp chuẩn chỉnh hơn nhằm tác động lên cách mà bạn suy nghĩ một cách chủ đích và tạo động lực để thúc đẩy hành động của bạn một cách có hiệu quả hơn nữa.

Đồng thời hãy suy nghĩ về những gì bạn đánh giá cao trong cuộc sống và trong sự nghiệp của mình. Hãy suy nghĩ và kiểm tra nền tảng mà bạn đã xây dựng cuộc sống của mình, điều gì quan trọng với bạn, hoặc bạn có thể theo dõi triết lý cá nhân của mình trong mọi việc mà bạn làm, từ cách bạn hành động, phản ứng, phục vụ, suy nghĩ,…

4

Tìm triết lý của bạn

Bài tập cho bạn sau khi đọc xong bài viết này là:

Hãy suy nghĩ về triết lý của bạn và sau đó bắt đầu sống theo nó.

Phát triển triết lý lãnh đạo

Ban đầu là viết ra, và sau đó, nó cần được phát triển từ từ theo thời gian, từng chút một, từ sự cống hiến này qua sự cống hiến khác, từ sự trải nghiệm này qua sự trải nghiệm khác, từ sự thấu hiểu này đến sự hiểu khác.

Khám phá và xác định triết lý lãnh đạo của riêng bạn sẽ giúp xây dựng nên tính cách, khả năng phục hồi, khả năng giải quyết vấn đề và tạo sự tự tin cho bạn, để lãnh đạo với ảnh hưởng và truyền cảm hứng cho người khác.

Nó giúp cho bạn tiến bước vững chắn và tự tin mày mò những thông tin mới và hình thành con người của sự rõ ràng, uy tín và đầy tính quyết đoán trong mọi quyết định của của mình.

Lê Đức Hoàng

Nếu bạn thấy những gì Hoàng chia sẻ là có giá trị và muốn tiếp sức Hoàng để tiếp tục sản xuất nhiều nội dung hữu ích hơn trong tương lai, thì có thể mời Hoàng ly cafe nhé ^^!

Share
LinkedIn
Pinterest
Twitter
Stay Connected:

Bình luận