Lê Đức Hoàng

Nhận diện ba đối tượng cần lãnh đạo

Năng lực lãnh đạo cần được phát triển tuần tự theo lộ trình 03 giai đoạn đó là tầng lãnh đạo bản thân, rồi đến lãnh đạo đội ngũ và cuối cùng là lãnh đạo tổ chức.

Table of Contents

Trong bài viết trước, chúng ta biết rằng phát triển năng lực lãnh đạo phải dựa theo quy luật nhà nông. Tức là năng lực lãnh đạo cần được phát triển tuần tự theo lộ trình 03 giai đoạn đó là tầng lãnh đạo bản thân, rồi đến lãnh đạo đội ngũ và cuối cùng là lãnh đạo tổ chức.

Bài viết này, chúng ta sẽ nhận diện ba đối tượng cần lãnh đạo này. 

1

Lãnh đạo bản thân - tức là mối quan hệ của tôi với chính tôi

Nhận diện ba đối tượng cần lãnh đạo
Lãnh đạo bản thân - tức là mối quan hệ của tôi với chính tôi

Điều này không chỉ đúng trong lãnh đạo, mà nó đúng trong mọi mặt đời sống khác. Rằng tất cả mọi người đều mong muốn có những người cộng sự tuyệt vời, một người vợ, người chồng lý tưởng, những đứa trẻ rất là biết vâng lời, những người bạn thành công, đối tác uy tín,…

Nhưng họ quên bén một sự thật bất hủ, đó là mọi người chỉ có thể thu hút đến cuộc sống và kinh doanh của họ những người giống họ chứ không phải những người mà họ muốn.

Mọi thất bại trong lãnh đạo, đều đến từ tư tưởng hãy làm theo lời tôi nói chứ không phải theo cách tôi làm này mà ra. Và đây là nền tảng cho các tầng khác trong lãnh đạo.

Chìa khóa để phát triển tầng lãnh đạo cá nhân đó chính là sự uy tín.

Uy tín hay còn gọi là sự đáng tin, thì sẽ bằng tính cách (tức là bạn là người như thế nào) cộng với năng lực (nghĩa là bạn có thể làm những gì).

Nếu bạn tin tưởng tính cách của tôi, nhưng không tin tưởng vào năng lực của tôi, thì bạn cũng sẽ không có tín nhiệm tôi. Cũng giống như bạn đến gặp bác sĩ trong bệnh viện, và anh ta rất tốt bụng, lương thiện, nhưng mà lại biết rằng tỉ lệ thành công trong các ca mổ của anh ta chỉ có tầm hơn 10% vậy.

Mặt khác, nếu bạn quá giỏi, nhưng người ta lại biết rằng bạn là người gian dối, thủ đoạn, phản bội, thì bạn cũng sẽ không có được niềm tin từ họ.

Nếu hai người tin tưởng nhau dựa trên sự đáng tin cậy của mỗi người, thì họ sẽ giao tiếp thoải mái và rõ ràng, thấu hiểu và có sự đồng tâm hiệp lực, và xây dựng được mối quan hệ tương thuộc hiệu quả.

Niềm tin hoặc là thiếu niềm tin là nguồn gốc của thành công hay thất bại trong các mối quan hệ, cũng nhưng trong hiệu quả kinh doanh, nghề nghiệp, giáo dục và chính quyền.

2

Lãnh đạo đội ngũ - tức là mối quan hệ của tôi với đội ngũ

Nhận diện ba đối tượng cần lãnh đạo
Lãnh đạo đội ngũ - tức là mối quan hệ của tôi với đội ngũ

Huyền thoại bán hàng Zig Zigler cũng nói:

“Bạn không phát triển doanh nghiệp, mà bạn phát triển những người trong doanh nghiệp, và sau đó chính họ sẽ phát triển doanh nghiệp của bạn”.

Chìa khóa chính ở tầng lãnh đạo đội ngũ này, đó chính là sự trao quyền. 

Bạn sẽ thay đổi mô thức làm việc của mình. Từ cái việc mà chính bản thân bạn phải trực tiếp giám sát nhân viên, sang việc để họ tự giám sát chính mình. Và khi đó bạn trở thành một nguồn lực hỗ trợ, bạn lập ra các thỏa thuận và hiệu quả công việc để họ hiểu được điều mà bạn kỳ vọng.

Bạn làm cho lợi ích của họ trùng khớp với lợi ích của tổ chức. Bạn là người chịu trách nhiệm, nhưng họ lại là người tham gia vào việc đánh giá kết quả hoạt động dựa trên các điều khoản thỏa thuận giữa hai bên.

3

Lãnh đạo doanh nghiệp - tức là mối quan hệ của tôi với doanh nghiệp.

Nhận diện ba đối tượng cần lãnh đạo
Lãnh đạo doanh nghiệp - tức là mối quan hệ của tôi với doanh nghiệp

Đặt giả định, nếu từng thành viên trong tổ chức của bạn có uy tín rất thấp, hoặc hệ thống trao quyền lỏng lẻo hay là cồng kềnh, thông tin thì phức tạp.

Thì với tư cách là người dẫn dắt tổ chức, bạn sẽ thường kiểm soát bằng các mệnh lệnh, sử dụng động lực kiểu cây gậy và củ cà rốt, hay chỉ biết ra quyết định bằng cách thu thập các thông tin tức thời và kết quả ngắn hạn hiện tại.

Làm theo cách bản năng như vậy, cùng lắm chỉ vượt qua được cạnh tranh nhẹ nhàng, và sẽ trở thành con mồi cho các đối thủ trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt.

Và chìa khóa ở tầng lãnh đạo doanh nghiệp hay lãnh đạo tổ chức này chính là sự liên kết.

Sự liên kết hình thành từ việc từng cá nhân phát triển uy tín hay là sự tín nhiệm của mình ở tầng lãnh đạo bản thân đến việc mỗi thành viên có khả năng tự giám sát và tạo ra hiệu quả tầng lãnh đạo đội ngũ thì tổ chức của bạn sẽ phát triển vững chắc để dễ dàng tập trung phát triển mối liên kết giữa các thành viên, các hệ thống bên trong tổ chức lẫn nhau như là văn hóa công ty… và dễ dàng liên kết với các xu hướng thị trường để xây dựng chiến lược, phát triển chính sách doanh nghiệp.

Lê Đức Hoàng

Nếu bạn thấy những gì Hoàng chia sẻ là có giá trị và muốn tiếp sức Hoàng để tiếp tục sản xuất nhiều nội dung hữu ích hơn trong tương lai, thì có thể mời Hoàng ly cafe nhé ^^!

Share
LinkedIn
Pinterest
Twitter
Stay Connected:

Bình luận