Lê Đức Hoàng

Gia tăng nguồn cảm hứng cho cấp dưới

Những người có khả năng truyền cảm hứng sẽ tạo ra một nhóm người ủng hộ hành động vì lợi ích chung. Họ sẽ có nhiều cải tiến hơn và quan trọng hơn hết là họ có khả năng duy trì tất cả những điều đó trong một thời gian dài.

Table of Contents

Truyền cảm hứng cho cấp dưới là rất quan trọng để nâng cao hiệu suất làm việc, tuy nhiên không phải nhà lãnh đạo nào cũng hiểu đúng & biết cách làm điều này. Bài viết này sẽ đưa ra lời khuyên và cách làm để có thể gia tăng nguồn cảm hứng cho cấp dưới một cách tự nhiên & dài hạn.

Hãy giảm bớt sự động viên nhất thời cho cấp dưới 

Là lãnh đạo thì hầu hết mọi người đều muốn thúc đẩy người khác hành động để có hiệu suất hơn. Và họ thường sử dụng những chính sách, điều lệ, cơ chế hoặc tìm kiếm những ý tưởng cả tích cực, lẫn tiêu cực để thúc đẩy động cơ làm việc của đội ngũ.

Thật ra, để thúc đẩy người khác hành động không phải là việc quá khó. Nhưng mọi người thường chỉ tập trung vào những yếu tố bên ngoài, như là đe dọa, trừng phạt hay khen thưởng, lịch làm việc thoải mái, vận động thi đua,…Thật ra với những cách làm như vậy thì chỉ có tác dụng nhất thời mà thôi.

Một khi đã sử dụng những cách làm này để tiêm động lực  vào nhân viên thì phải tiêm liên tục, giống như người bị tiểu đường phải chích insulin mỗi ngày và lâu ngày sẽ dẫn đến lờn thuốc, khiến lãnh đạo phải liên tục tìm những ý tưởng insulin mới. 

Chúng ta hãy nhớ rằng truyền động lực không phải là cách tốt để thúc đẩy người khác. Do đó, không nên dành nhiều thời gian để làm việc này vì nó rất ngắn hạn. Thay vào đó, hãy bắt đầu với một cách làm khác đó là truyền cảm hứng cho đội ngũ của bạn. 

Hãy tập trung vào truyền cảm hứng cho đội ngũ của bạn. 

Để làm được điều này, bạn phải tạo ra một môi trường làm việc mà ở nơi đó mọi người không làm việc với sức ép buộc và làm việc dưới nguồn cảm hứng. 

Nguồn cảm hứng là gì? Là mọi người sẽ làm những gì mà họ thực sự muốn làm từ trong sâu thẳm và thậm chí là khi hậu quả của việc không làm điều đó đau đớn khiến họ buộc phải làm nó.

Những người có khả năng truyền cảm hứng sẽ tạo ra một nhóm người ủng hộ hành động vì lợi ích chung. Họ sẽ có nhiều cải tiến hơn và quan trọng hơn hết là họ có khả năng duy trì tất cả những điều đó trong một thời gian dài. 

Có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng có đến hơn 80% những người dân không có được công việc mơ ước.Tuy nhiên, vẫn là công việc ở công ty cũ này, nhưng nếu như các lãnh đạo có khả năng truyền cảm hứng cho nhân viên của mình, thì cái con số này sẽ đảo ngược lại, có nghĩa là hơn 80 % người lao động sẽ yêu thích công việc của họ. 

Những người yêu thích công việc sẽ thường đạt được kết quả làm việc cao hơn và sáng tạo hơn. Họ về nhà cảm thấy vui vẻ hơn và họ có những gia đình hạnh phúc hơn. Kết quả là công ty sẽ hoạt động hiệu quả hơn và toàn bộ giá trị sứ mệnh và tầm nhìn của lãnh đạo sẽ được xây dựng, sẽ được lan tỏa một cách tự động mà không cần phải thúc ép hay dùng chiêu trò gì. 

03 cách để gia tăng niềm cảm hứng cho cấp dưới.

Thứ nhất, bắt đầu từ những niềm tin và động cơ sâu thẳm ở trong con người. 

Bạn hãy dành thời gian để nói chuyện với từng cá nhân cốt cán để hiểu được động cơ làm việc của họ, mục tiêu đi làm của họ, những trăn trở trong công việc – cuộc sống – gia đình của họ, để luôn bắt đầu từ chính những điều đó, gắn nó với một lý do nào đó của tổ chức nhằm giúp họ tin tưởng và cảm nhận được cái mục tiêu chung đó, cũng chính là mục tiêu cá nhân của họ sẽ được thỏa mãn khi doanh nghiệp thành công hơn. 

Thứ hai, hãy thể hiện sự cam kết của bạn với công việc.

Bạn cũng đừng quá lo lắng về việc bạn làm không tốt hoặc không biết cách làm để truyền động lực cho nhân viên. Bởi vì, thống kê đã chỉ ra là hơn 90% công việc trên thế giới không được hoàn thành bởi động lực. Nó được hoàn thành bởi sự cam kết và hơn hết là sự cam kết của chính bạn. 

Đôi khi bạn không thể biết rằng là sự cam kết và cống hiến của bạn đang tạo ra một nguồn cảm hứng bất tận và ảnh hưởng tích cực đến đội ngũ đến dường nào.

Thứ ba, đó là hãy tập trung vào những người có sẵn nguồn cảm hứng. 

Những cá nhân tốt luôn có thể thực hiện được mọi việc mà không cần một củ cà rốt theo chiếc mũi, chỉ đơn giản vì họ là những cá nhân tốt. 

Còn những có nhân chưa tốt thì họ luôn cần một củ cà rốt treo trước mũi nhưng vẫn không thể thực hiện công việc cho ra hồn vì đơn giản họ là những cá nhân chưa tốt. 

Giải pháp đơn giản là hãy chỉ thuê những người tốt về làm việc, những người đã có sẵn động lực thể hiện sự cam kết và chỉ cần một chút nguồn cảm hứng từ bạn. khi bạn có người tài, bạn không cần nuông chiều họ. 

 

 

Lê Đức Hoàng

Nếu bạn thấy những gì Hoàng chia sẻ là có giá trị và muốn tiếp sức Hoàng để tiếp tục sản xuất nhiều nội dung hữu ích hơn trong tương lai, thì có thể mời Hoàng ly cafe nhé ^^!

Share
LinkedIn
Pinterest
Twitter
Stay Connected:

Bình luận